เกี้ยวน้ำทำกินเองชามละ 15-20บาท

วันนี้มาทำเกี้ยวน้ำกินกันเองครับ ก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย เริ่มด้วยการไปซื้อของก่อน ใครสะดวกซื้อที่ไหนก็ตามสะดวก ส่วนผมไปซื้อของที่โลตัสแถวบ้านสะดวกดี

ส่วนประกอบที่ได้มาครับ
1.แผ่นเกี้ยว 1ห่อ
2.หมูสับ
3.ต้นหอม
4.ซุปก้อน 5บาท ได้ 2ก้อนมั้ง
5.เห็ดหอม
เริ่มกันที่นำเห็ดหอมล้างน้ำหนึ่งครั้งเสร็จแล้วนำมาแช่น้ำไว้ให้นิ่มรอทำเป็นซุป

ต่อด้วยการเอาหมูสับมาปรุงรสโดยใส่น้ำปลา/พริกไทย พอประมาณแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำแผ่นเกี้ยวมาห่อใส่หมูสับพอประมาณไม่ต้องเยอะมาก เพราะถ้าใส่หมูเยอะไปเวลาต้มจะทำให้ใช้เวลานานว่าหมูจะสุข และจะทำให้แผ่นเกี้ยวเละได้ ห่อจนแผ่นเกี้ยวหมดหมูยังเหลืออย่างที่เห็น เราสามารถเก็บไว้ทำกับข้าวในวันต่อๆไปได้ประหยัดดี

หล้งจากห่อเสร็จหมดแล้วก็ต้มน้ำจนเดือดและนำเกี้ยวลงไปต้มให้สุขประมาณ 3นาที พอเกี้ยวสุขแล้วให้ตักขึ้นมาพักเอาไว้ก่อน

จากนั้นทำน้ำซุปโดยต้มน้ำกับเห็ดหอม ใช้น้ำประมาณ1-1.5ลิตรกะๆเอา ใส่ซุปก้อนลงไปเลย 1ก้อน รอจนซุปเดือด

จากนั้นให้ตักเกี้ยวใส่ชามแล้วตักน้ำซุปใส่ลงไปใส่ต้นหอมลงไปเป็นอันเสร็จกินได้(แต่ถ้ากลัวว่าเกี้ยวยังไม่สุขดีก็เอาลงไปต้นในน้ำซุปอีกสักครึ่งนาที) เสร็จแล้วกินได้



คำนวณต้นทุนแล้วเกี้ยวน้ำที่ทำกินเองจะมีราคาประมาณ 15-20บาท..จบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Ps - การออกแบบโปสเตอร์ด้วยตัวเองโดยใช้ Photoshop Step by step

Ai - การครอบรูปภาพใน Illustrator

ai - การทำและออกแบบนามบัตรด้วย Illustrator

Ps - แต่งรูปถ่ายให้สวยสดใสด้วยโฟโต้ชอป "How to make beautiful photos by Photoshop"